PHÂN HIỆU ĐHQG-HCM TẠI TỈNH BẾN TRE PHỐI HỢP VỚI SỞ KHOA HỌC VÀ CÔNG NGHỆ BẾN TRE TỔ CHỨC HỘI THẢO KHOA HỌC

Đã xem: 112 | Cật nhập lần cuối: 4/23/2024 6:19:26 PM | RSS

Chiều ngày 23/01/2024 (Thứ ba), Phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre (Phân hiệu ĐHQG-HCM) phối hợp với Sở Khoa học - Công nghệ Bến Tre đã tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề "Nghiên cứu cường độ, cấp phối hỗn hợp đất trộn xi măng, cát và phụ gia (ECO-CSB và ECO-CSSB) để gia cố nền đất yếu bị nhiễm mặn khu vực tỉnh Bến Tre", đây là kết quả nghiên cứu thực tiễn về hiệu quả giải pháp để gia cố nền đất bị nhiễm mặn, thuộc đề tài loại C cấp ĐHQG-HCM do ThS. Đào Phú Yên chủ nhiệm. Đề tài nghiên cứu gồm 3 mục tiêu chính: Đánh giá tổng quan các phương pháp gia cố nền đất yếu và ứng dụng của các phương pháp này ở Việt Nam và thế giới; nghiên cứu tỷ lệ cấp phối của hỗn hợp đất - xi măng, cát - phụ gia cho gia cố đất nhiễm mặn khu vực nghiên cứu; nghiên cứu cường độ của hỗn hợp đất gia cố với các tỷ lệ cấp phối và điều kiện bảo dưỡng khác nhau.

Đến tham dự chương trình, có sự hiện diện của:

*Về phía Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Bến Tre: PGS.TS. Lâm Văn Tân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre.

*Về phía Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bến Tre: Ông Bùi Văn Thắm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Bến Tre.

*Về phía Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre: TS. Phạm Huỳnh Minh Hùng - Giám đốc Phân hiệu ĐHQG-HCM tại tỉnh Bến Tre.

Cùng đại diện lãnh đạo các Sở/ngành cấp tỉnh như: Đại diện Sở Xây dựng Bến Tre, Đại diện Báo Đồng Khởi, Đại diện Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh Bến Tre; Đại diện các Viện/Trường, nhà khoa học: Đại diện Trường Đại học Tiền Giang, Đại diện Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long, Nhóm thực hiện đề tài, các nhà khoa học, Đại diện Câu lạc bộ Trí thức trẻ tỉnh Bến Tre, Đại diện Câu lạc bộ Sáng tạo trẻ.

Phát biểu khai mạc, TS. Phạm Huỳnh Minh Hùng - Giám đốc Phân hiệu ĐHQG-HCM cho biết: "Hàng năm, ngoài công tác đào tạo đại học chính quy, Phân hiệu ĐHQG-HCM đều triển khai thực hiện các nhiệm vụ khoa học công nghệ của ĐHQG-HCM. Hiện nay, Phân hiệu ĐHQG-HCM đang đào tạo ngành Kỹ thuật xây dựng nên đề tài này góp phần rất lớn trong công tác đào tạo tại đơn vị, nên việc có thêm những ý tưởng chia sẻ thêm trong Hội thảo sẽ góp phần giúp nhóm tác giả hoàn thiện đề tài".

PGS.TS. Lâm Văn Tân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre Cũng trong phần đầu Hội thảo, PGS.TS. Lâm Văn Tân - Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Bến Tre cũng có ý kiến: "Hiện nay tại tỉnh Bến Tre, hiện tượng sạt lở rất nhiều nên cần các chất liệu mới để gia cố nền đất yếu và đề tài này phù hợp với tình hình thực tế".

Tại Hội thảo, các đại biểu đã nghe 03 bài tham luận bao gồm:

- Báo cáo 1: Bảo tồn di sản kiến trúc cổ ở Bến Tre trong bối cảnh biến đổi khí hậu: nguồn gốc và sự sáng tạo trong vật liệu xây dựng truyền thống của người Việt (Báo cáo viên: Nghiên cứu viên Ngô Hoàng Đại Long).

- Báo cáo 2: Ứng dụng phụ gia CSB và cát trong cấp phối cọc bê tông đất để xử lý nền đất yếu chưa nhiễm mặn ở tỉnh Bến Tre (Báo cáo viên: Phạm Nguyễn Bảo Trân, Sinh viên Phân hiệu ĐHQG-HCM).

- Báo cáo 3: Nghiên cứu cường độ, cấp phối hỗn hợp đất trộn xi măng, cát và phụ gia (ECO-CSB và ECO-CSSB) để gia cố nền đất yếu bị nhiễm mặn khu vực tỉnh Bến Tre (Báo cáo viên: Giảng viên Đào Phú Yên, Phân hiệu ĐHQG-HCM).

Kết thúc hội thảo, các đại biểu đánh giá cao ý nghĩa và mục tiêu của đề tài, tuy nhiên cần so sánh thêm về hiệu quả kinh tế và kỹ thuật của phương pháp mới so với các giải pháp khác nhắm đến việc chuyển giao đề tài ra ứng dụng thực tế để có thể đạt được kết quả tốt nhất mà đề tài đang hướng đến.