HỘI THẢO KHOA HỌC CẤP QUỐC GIA TẠI THÀNH PHỐ BẾN TRE: ĐÁNH GIÁ TÁC ĐỘNG CỦA HẠN HÁN VÀ XÂM NHẬP MẶN ĐỐI VỚI PHÁT TRIỂN KINH TẾ VÙNG ĐỒNG BẰNG SÔNG CỬU

Đã xem: 218 | Cật nhập lần cuối: 4/23/2024 6:20:21 PM | RSS

Sáng ngày 27 tháng 10 năm 2023, Học viện Chính sách và Phát triển (APD) phối hợp với Phân hiệu Đại học quốc gia TP. Hồ Chí Minh tại tỉnh Bến Tre đã tổ chức thành công hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề "Hạn Hán – Xâm Nhập Mặn và Phát Triển Kinh Tế Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long". Sự kiện quan trọng này thu hút sự chú ý của các chuyên gia, nhà nghiên cứu, học giả và những người quan tâm đến tình hình kinh tế và môi trường ở vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Đến tham dự buổi Hội thảo, về phía Học viện Chính sách và Phát triển: PGS.TS. Trần Trọng Nguyên, Giám đốc Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Về phía Phân hiệu ĐHQG-HCM: ThS. Lê Thị Tường Vy, trưởng phòng TC-HC Phân hiệu ĐHQG-HCM.

HỘI THẢO KHOA HỌC

Hội thảo diễn ra trong khuôn khổ của đề tài cấp khoa học công nghệ cấp Quốc gia với tên gọi "Sử Dụng Mô Hình Cân Bằng Tổng Thể Khả Tính Đánh Giá Tác Động Của Hạn Hán – Xâm Nhập Mặn Đến Phát Triển Kinh Tế Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long". Các chuyên gia và nhà nghiên cứu đến từ các tỉnh Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Cà Mau, Cần Thơ… đã tập trung vào các vấn đề nổi bật như phát triển bền vững, tăng trưởng kinh tế và xã hội, chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nguồn lực tăng trưởng, và phát triển doanh nghiệp trong vùng.

Buổi Hội thảo diễn ra sôi nổi cùng với 3 tham luận:

- Tham luận 1: Đánh giá tác động của xâm nhập mặn đến hiện trạng khan hiếm nước từ nhu cầu sử dụng của người dân tỉnh Bến Tre – PGS.TS. Lâm Văn Tân, Giám đốc Sở khoa học và Công nghệ Bến Tre;

- Tham luận 2: Các vấn đề thách thức nguồn nước đến phát triển Đồng bằng Sông Cửu Long – ThS. Trần Minh Tuấn, Giám đốc Trung tâm Thuỷ nông Cấp nước, Viện Khoa học và Thuỷ lợi Miền Nam

- Tham luận 3: Đánh giá thực trạng phát triển kinh tế vùng Đồng bằng sông Cửu Long và tỉnh Bến Tre – Nhóm nghiên cứu Học viện Chính sách và Phát triển

HỘI THẢO KHOA HỌC

Những tham luận được trình bày tại hội thảo cũng tập trung vào việc đề xuất các giải pháp và chiến lược ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn. Các nhà nghiên cứu đã đề xuất sử dụng công nghệ tiên tiến để quản lý và sử dụng tài nguyên nước một cách hiệu quả hơn, cũng như xây dựng các hệ thống cảnh báo sớm để giảm thiểu thiệt hại.

Hội thảo khoa học cấp quốc gia về "Hạn Hán – Xâm Nhập Mặn và Phát Triển Kinh Tế Vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long" đã chứng minh sự quyết đoán và nỗ lực của cộng đồng nghiên cứu và doanh nghiệp Việt Nam trong việc đối mặt với những thách thức đáng kể đối với phát triển bền vững của khu vực này. Sự kiện này không chỉ là một diễn đàn quan trọng để trao đổi kiến thức và kinh nghiệm mà còn là bước tiến quan trọng trong việc xây dựng một tương lai mạnh mẽ và bền vững cho vùng Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Một số hình ảnh ghi nhận tại buổi hội thảo: