Đại học Quốc gia TP. HCM công bố ngày thi, đề thi mẫu đánh giá năng lực 2019

[ Điểm đánh giá5/5 ]1 người đã bình chọn
Xem: 1287 | Cật nhập: 10/30/2020 9:39:10 PM | RSS

TTO - Năm 2019, ĐH Quốc gia TP.HCM tiếp tục tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực phục vụ cho công tác tuyển sinh với 25/40% tổng chỉ tiêu.

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố ngày thi, đề thi mẫu đánh giá năng lực 2019 - Ảnh 1.

Thí sinh tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM lần đầu tiên tổ chức năm 2018 - Ảnh: NHƯ HÙNG

Chiều 11-12, ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố ngày thi và đề thi mẫu của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019.

Hai đợt thi trong năm 2019

TS Nguyễn Quốc Chính - giám đốc Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết để thuận lợi cho thí sinh tham dự kỳ thi, năm 2019, kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ được tổ chức 2 đợt: đợt 1 trước kỳ thi THPT quốc gia (ngày chủ nhật 31-3-2019) và đợt 2 sau kỳ thi THPT quốc gia (ngày chủ nhật 7-7-2019).

Chỉ tiêu tuyển sinh theo phương thức đánh giá năng lực, tùy theo ngành, dao động trong khoảng từ 25-40% tổng chỉ tiêu. Năm 2018 chỉ tiêu này là từ 10-20%.

Ông Chính cho biết thêm bài thi đánh giá năng lực chú trọng đánh giá các năng lực cơ bản để học đại học của thí sinh như: sử dụng ngôn ngữ, tư duy logic, xử lý số liệu, giải quyết vấn đề.

Nội dung bài thi được tích hợp đầy đủ cả về mặt kiến thức cả về mặt tư duy dưới hình thức cung cấp số liệu, dữ kiện và các công thức cơ bản.

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM được xây dựng theo cùng cách tiếp cận với các bài thi đánh giá năng lực phổ biến trên thế giới như SAT (Scholastic Assessment Test) của Hoa kỳ và bài thi TSA (Thinking Skills Assessment) của Anh.

"Xét về cấu trúc, bài thi đánh giá Năng lực của ĐHQG-HCM tích hợp được các kỹ năng về đọc hiểu, phân tích vốn được nhấn mạnh ở bài thi SAT và kỹ năng tư duy phản biện và giải quyết vấn đề của bài thi TSA", ông Chính cho hay.

Đề thi năm 2019 được đổi mới

PGS.TS Vũ Hải Quân - phó giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM - cho hay với kế hoạch chuẩn bị và triển khai cẩn trọng và khoa học, trong 2 năm qua đại học này đã tập trung xây dựng ngân hàng đề thi với số lượng lớn, chất lượng cao, theo quy trình xây dựng chặt chẽ với đội ngũ các chuyên gia đến từ các đơn vị thành viên, Sở GD-ĐT và các trường THPT.

Tất cả các câu hỏi được đánh giá về độ giá trị, độ tin cậy, độ phân biệt thông qua nhiều vòng phản biện và thẩm định cẩn trọng bởi chuyên gia và đánh giá thực tế trên đối tượng học sinh THPT trong và ngoài phạm vi thành TPHCM.

"Kết quả đánh giá thử nghiệm cho thấy sự ngân hàng câu hỏi có độ giá trị, độ tin cậy cao, và độ chọn lọc cao, phù hợp cho mục tiêu tuyển sinh", ông Chính cho biết thêm.

Đồng thời, ĐH Quốc gia TP.HCM đã công bố bài thi mẫu của kỳ thi đánh giá năng lực năm 2019 gồm 120 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài là 150 phút.

"Đề thi năm 2019 sẽ tiếp tục được đổi mới để đánh giá chính xác và toàn diện hơn năng lực của thí sinh, giúp tuyển chọn được thí sinh có năng lực phù hợp cho giáo dục đại học", ông Chính cho biết thêm.

ĐH Quốc gia TP.HCM công bố ngày thi, đề thi mẫu đánh giá năng lực 2019 - Ảnh 2.

Theo Trung tâm Khảo thí và đánh giá chất lượng đào tạo ĐH Quốc gia TP.HCM, kết quả kỳ thi năm 2018, cho thấy phân bố điểm thi tổng và các điểm thành phần đều gần với dạng có phân bố chuẩn thể hiện sự phù hợp của đề thi cho mục tiêu đánh giá năng lực thí sinh.

Điểm trung bình tổng cộng là 690 điểm, đa số điểm của thí sinh năm trong khoảng 500-900. Điểm cao nhất là 1.090 và điểm thấp nhất là 300 điểm.

Đề thi có khoảng gần 50% câu hỏi nằm ở mức tương đối dễ trở xuống. 30% câu nằm mức ở trung bình và trên 20% câu nằm ở mức tương đối khó trở lên, phù hợp với mục tiêu phân loại thí sinh.

Đa số các câu hỏi của đề thi có độ phân biệt ở mức độ tương đối tốt trở lên (chiếm trên 90%). Điều này cho thấy đề thi có tính phân hóa tốt, có thể phân loại năng lực của thí sinh phục vụ mục tiêu tuyển sinh.

Khuyến khích trường ngoài ĐH Quốc gia TP.HCM sử dụng kết quả

PGS.TS Vũ Hải Quân cho biết ĐH Quốc gia TP.HCM khuyến khích và sẵn sàng hỗ trợ các trường ĐH, CĐ ngoài hệ thống đại học này sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM như một phương thức tuyển sinh tại đơn vị mình.

"Chúng tôi sẽ làm việc cụ thể với các trường để đảm bảo đưa đầy đủ và chính xác thông tin về kỳ thi đến thí sinh, cũng như để đảm bảo việc trao đổi, chia sẻ dữ liệu kết quả thi của thí sinh đến các trường được thực hiện an toàn và thuận lợI", ông Quân nhấn mạnh.


ĐỀ THI ĐÁNH GIÁ NĂNG LỰC MẪU NĂM 2019: TẢI TẠI ĐÂY

THEO TRẦN HUỲNH - TUỔI TRẺ ONLINE