Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước chủ trì họp Hội đồng tuyển chọn thí sinh xét tuyển đại học và thi tuyển thạc sĩ tỉnh Bến Tre

Đã xem: 1567 | Cật nhập lần cuối: 9/20/2023 3:45:28 PM | RSS

Sáng nay, 25/10/2016, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Phước đã chủ trì cuộc họp Hội đồng tuyển chọn thí sinh xét tuyển đại học và thi tuyển thạc sĩ tỉnh Bến Tre về công tác chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh năm 2017.

13-1-2017

Quang cảnh buổi làm việc. (Ảnh: Thanh Trần)

Theo kế hoạch, Hội đồng tuyển chọn thí sinh xét tuyển đại học và thi tuyển thạc sĩ tỉnh Bến Tre dự kiến nhóm ngành tuyển sinh theo hình thức xét tuyển ưu tiên khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ của Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2017 gồm 5 ngành: Kỹ thuật vật liệu (Đại học Bách khoa), Sinh học, Khoa học môi trường ( Đại học Khoa học Tự nhiên), Ngôn ngữ học (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), Kinh tế học (Đại học Kinh tế luật) với 350 chỉ tiêu.

Đây là những ngành phù hợp với phổ điểm và nhu cầu học tập của học sinh Trung học phổ thông tỉnh Bến Tre, thể hiện qua số lượng học sinh Bến Tre nói riêng và Tây Nam Bộ nói chung, đã chọn học tại các cơ sở chính ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Đồng thời, Trung tâm Đào tạo Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tại Bến Tre hướng sẽ trở thành Phân hiệu Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh vào đầu năm 2017, sẽ tổ chức tuyển sinh với phương thức và điểm chuẩn do Phân hiệu chủ động, dự kiến 7 ngành gồm: Kỹ thuật công trình xây dựng, Kỹ thuật Điện - Điện tử, Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Công nghệ thực phẩm, Công nghệ thông tin, Tài chính ngân hàng, Ngôn ngữ tiếng Anh, với tổng chỉ tiêu 350.

Đây là những ngành được nhiều học sinh Trung học phổ thông trên cả nước quan tâm trong những năm học vừa qua, và là những ngành "hot" của Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh. Các sinh viên trúng tuyển sẽ được học theo chương trình đào tạo của Phân hiệu và được Phân hiệu Đại học Quốc gia cấp bằng sau khi tốt nghiệp.

Phương thức tuyển sinh của Trung tâm và Phân hiệu đều sẽ được mở rộng xét tuyển đối với những thí sinh thuộc khu vực Tây Nam Bộ, phối hợp nhiều hình thức: sử dụng điểm thi tốt nghiệp phổ thông quốc gia năm 2017, tuyển thẳng, xét học bạ Trung học phổ thông.

Tiến sĩ Hồ Thu Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tại Bến Tre báo cáo kế hoạch tuyển sinh năm 2017. (Ảnh: Thanh Trần)

Bên cạnh đó, trong năm 2017, Hội đồng tuyển chọn thí sinh xét tuyển đại học và thi tuyển thạc sĩ tỉnh Bến Tre dự kiến tuyển sinh trình độ Thạc sỹ của 10 ngành, thuộc 5 trường thành viên Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh gồm: Kỹ thuật xây dựng công trình dân dụng và công nghiệp, Quản lý xây dựng, Kỹ thuật điện, Quản lý năng lượng (Đại học Bách khoa), Luật kinh tế, Quản trị kinh doanh (Đại học Kinh tế luật), Quản lý tài nguyên môi trường (Đại học Khoa học tự nhiên), Quản lý giáo dục, Đô thị học (Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn), Công nghệ thông tin (Đại học Công nghệ thông tin).

Phương án tuyển sinh sẽ tiếp tục mở rộng đối tượng có hộ khẩu các tỉnh thuộc khu vực Tây Nam Bộ, dựa trên điểm thi của thí sinh tại các Cơ sở đào tạo, theo qui chế tuyển sinh trình độ Thạc sỹ của Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh và theo quy chế tuyển sinh riêng của từng trường. Anh văn sẽ sử dụng chứng chỉ VNU-EPT cho đầu vào và đầu ra của kỳ thi tuyển sinh Thạc sỹ trong khối Đại học Quốc gia.

Tại buổi làm việc, Tiến sĩ Hồ Thu Hiền - Phó Giám đốc Trung tâm Đào tạo Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tại Bến Tre cho biết, Trung tâm Đào tạo Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tại Bến Tre còn gặp nhiều khó khăn về trụ sở công tác, hoạt động giảng dạy, cơ sở vật chất, kinh phí làm ảnh hưởng hoạt động quảng bá hình ảnh, gây cảm giác nhập nhằng cho người đến tham quan, ảnh hưởng hoạt động chuyên môn và công tác quản lý của Trung tâm. Đồng thời, tiến độ xây dựng Đề án thành lập Phân Hiệu Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tại Bến Tre đang trong quá trình hoàn chỉnh, đề xuất các sở, ngành liên quan hỗ trợ, sớm hoàn chỉnh thủ tục.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước kết luận buổi làm việc. (Ảnh: Thanh Trần)

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước thống nhất dự kiến nhóm ngành, đối tượng, phương án và kế hoạch tư vấn, tuyển sinh năm 2017 của Hội đồng tuyển chọn thí sinh xét tuyển đại học và thi tuyển thạc sĩ tỉnh Bến Tre đề xuất.

Đối với những khó khăn, kiến nghị của Trung tâm Đào tạo Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tại Bến Tre, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cho biết, Lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đã thống nhất, kiên quyết chỉ đạo Trường Trung cấp nghề Bến Tre phải thực hiện bàn giao trụ sở cho Trung tâm đến cuối tháng 10/2016. Đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp Sở Lao động Thương binh và Xã hội tiếp tục phối hợp, chỉ đạo thực hiện.

Về tiến độ thành lập Phân hiệu Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tại Bến Tre, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh chỉ đạo các sở, ngành liên quan hoàn thành thủ tục trong tháng 10 để Trung tâm hoàn chỉnh hồ sơ, Đề án. Riêng Sở Giáo dục và Đào tạo sớm thực hiện quy trình mua sắm trang thiết bị hoạt động của Trung tâm đã được Ủy ban nhân dân tỉnh duyệt kinh phí. Đồng thời, Ủy ban nhân dân tỉnh sẽ phối hợp Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh hỗ trợ, tạo điều kiện về kinh phí để cán bộ Trung tâm an tâm công tác.

Được biết, học tại Trung tâm Đào tạo Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh tại Bến Tre, học sinh ngoài được học tại địa phương, giảm gánh nặng chi phí cho gia đình còn được ưu tiên giảm tối đa 02 điểm đầu vào so với điểm chuẩn của cơ sở đào tạo, nhưng chất lượng đào tạo và bằng cấp chính quy, tương đương các sinh viên cùng trường học tại Thành phố Hồ Chí Minh.