Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ thành lập phân hiệu đào tạo tại Bến Tre đầu năm 2017

Đã xem: 1506 | Cật nhập lần cuối: 9/20/2023 3:44:44 PM | RSS

Đó là thống nhất cuối cùng của cuộc họp Hội đồng Trung tâm đào tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre lần thứ nhất, được tổ chức chiều ngày 13/9/2016.

13-1-2017

11105_1492016_15912.JPG

PGS.TS Vũ Phan Tú - Giám đốc Trung tâm đào tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre báo cáo về tình hình hoạt động của Trung tâm. (Ảnh: Thanh Trần)

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Phó Giám đốc Thường trực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng đề nghị cuộc họp Hội đồng Trung tâm lần thứ nhất cần xem xét báo cáo về tình hình hoạt động của Trung tâm từ lúc công bố quyết định đến nay, trong đó tập trung quan tâm tình hình công tác tổ chức cán bộ; những khó khăn, vướng mắc, kinh nghiệm rút ra trong năm đầu tuyển sinh, tiến độ chuẩn bị thành lập phân hiệu và chiến lược phát triển Trung tâm trong dài hạn.

Theo báo cáo của Ban Giám đốc Trung tâm đào tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre, Trung tâm được thành lập ngày 23/3/2016 theo Quyết định của Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh. Hiện tại, Trung tâm có 9 cán bộ, nhân viên. Ngay sau khi thành lập, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ đại học chính quy tại tỉnh Bến Tre cho năm học 2016 - 2017.

11105_1492016_15914.JPG

PGS.TS Huỳnh Thành Đạt - Phó Giám đốc thường trực Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh: Thống nhất nâng cấp trung tâm thành Phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre. (Ảnh: Thanh Trần)

Trong năm tuyển sinh đầu tiên, căn cứ theo nhu cầu nguồn nhân lực của tỉnh Bến Tre và các tỉnh khác trong khu vực Tây Nam Bộ, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tuyển sinh 6 ngành. Trong đó, Đại học Bách khoa 4 ngành: Quản lý tài nguyên và môi trường, Kỹ thuật công trình xây dựng, Công nghệ thực phẩm, Kỹ thuật điện - điện tử. Đại học Khoa học tự nhiên 1 ngành: Công nghệ sinh học và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn 1 ngành: Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành. Tổng chỉ tiêu 320.

Tuy nhiên, số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển và số lượng thí sinh trúng tuyển rất thấp so với chỉ tiêu. Cụ thể, hồ sơ nộp cả đợt 1 và đợt bổ sung là 54 và tổng số thí sinh trúng tuyển cả 2 đợt là 10.

Theo PGS.TS Vũ Phan Tú - Giám đốc Trung tâm đào tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre, có nhiều nguyên nhân dẫn đến hạn chế trong năm đầu tuyển sinh, nhưng quan trọng nhất là do Trung tâm mới thành lập, số lượng phụ huynh và thí sinh có thông tin đầy đủ về Trung tâm còn hạn chế. Đa số phụ huynh và thí sinh có thái độ không tin tưởng vào tính pháp lý của Trung tâm và chất lượng đào tạo tại Trung tâm.

Cũng theo PGS.TS Vũ Phan Tú, Đề án thành lập Phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre đã được Trung tâm xây dựng cơ bản, dự kiến hoàn thành cuối tháng 10/2016. Khi đó, các trường thành viên Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh có quyền mở chuyên ngành đào tạo và Phân hiệu cũng được quyền mở ngành mới để đào tạo hệ đại học chính quy. Đặc biệt, thí sinh đăng ký xét tuyển ở Phân hiệu Bến Tre vẫn được ưu tiên hạ thấp 2 điểm, so với điểm chuẩn của cơ sở chính tại Thành phố Hồ Chí Minh.

11105_1492016_15913.JPG

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước: Địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở vật chất để Trung tâm chủ động xây dựng chiến lược hoạt động tốt nhất. (Ảnh: Thanh Trần)

Tại cuộc họp, tất cả ý kiến thảo luận của đại biểu đều thống nhất nâng cấp Trung tâm đào tạo Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre thành Phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre, cố gắng được công nhận trước tết Nguyên đán 2017, đồng thời sử dụng nhiều phương án tuyển sinh và tuyển sinh rộng ra các tỉnh lân cận.

Phát biểu tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Nguyễn Hữu Phước - Phó Chủ tịch Hội đồng Trung tâm đồng tình với những phân tích sâu sắc của đại biểu về khó khăn, hạn chế, bài học kinh nghiệm trong công tác tuyển sinh năm 2016. Đề nghị Trung tâm đút kết một cách đầy đủ những kinh nghiệm của năm nay, để công tác tuyển sinh năm 2017 sẽ tốt hơn.

11105_1492016_15915.JPG

Hội đồng Trung tâm cùng đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại cuộc họp lần thứ nhất. (Ảnh: Thanh Trần)

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh thống nhất cao phương hướng nâng Trung tâm thành Phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre. Đồng ý với lộ trình dự kiến của đề án, nhưng Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh đề nghị khẩn trương hoàn chỉnh thủ tục để được công nhận càng sớm càng tốt (trước tết Nguyên đán 2017), vì phía trước còn rất nhiều việc phải làm, tránh để chậm trễ dẫn đến công tác tuyển sinh không đạt yêu cầu như năm nay.

Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh cũng hứa những phần việc do địa phương hỗ trợ, lãnh đạo Ủy ban nhân dân tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan và cố gắng hoàn thành với thời gian sớm nhất. Đặc biệt, địa phương sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất về cơ sở vật chất để Trung tâm chủ động xây dựng chiến lược hoạt động tốt nhất.

Kết luận cuộc họp, PGS.TS Huỳnh Thành Đạt thống nhất nâng cấp Trung tâm thành Phân hiệu Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh tại Bến Tre, đồng thời kiến nghị Ủy ban nhân dân tỉnh có chủ trương thành lập Phân hiệu và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ quyết định thành lập Ban Đề án để chuẩn bị và hoàn chỉnh thủ tục được công nhận sớm nhất.